Gỗ Xoan Đào Là Gì? Ưu Điểm Của Gỗ Xoan Đào - Sửa đồ gỗ 24h

Gỗ Xoan Đào Là Gì? Ưu Điểm Của Gỗ Xoan Đào

Gỗ xoan đào là loại gỗ đang được ưa chuộng trong những năm gần đây để làm vật liệu sản xuất đồ nội thất trong gia đình.  Các sản phẩm từ gỗ xoan đào có chất lượng tốt, độ bền cao và giá thành phù hợp với người tiêu dùng. Vậy gỗ xoan đào là gì? Ưu điểm của chúng ra sao? Hãy để Sửa đồ gỗ 24h giải đáp thắc mắc cho bạn !

1. Cây xoan đào

– Cây xoan đào còn có tên gọi là Cáng Lò, sapele, sapeli….nhưng tên khoa học thường gọi là Prunus arborea. Đây là dòng gỗ tự nhiên được trồng rất nhiều tỉnh thành ở Việt Nam và cũng là 1 trong những loài thực vật có thân gỗ lớn và hoa của nó thuộc họ hoa hồng đẹp (Rosaceae).

Cây xoan đào

– Phân bố: Cây xoan đào thì có nguồn gốc xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Singapore, Malaysia…. Tuy nhiên, chúng lại phân bố rải rác ở rừng thứ sinh và nguyên sinh.
Tại Việt Nam, thì dòng cây này phân bố chủ yếu ở những tình miền núi phía Bắc có độ cao khoảng từ 400 – 600m như: Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Sơn La, Lai Châu….Và một số khu vực khác của Tây Nguyên: Kom Tum, Lâm Đồng. Nhưng tập trung nhiều nhất tại miền Đông Nam Trung Bộ như: Bình Thuận, Đồng Nai.

2. Gỗ xoan đào

2.1.Đặc điểm  hình thái

– Cây gỗ lớn cao 20-25m, thân thẳng và tròn, đường kính cây gỗ 40-50cm. Vỏ nhẵn màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn màu rỉ sắt, có nhiều bì khổng tròn, màu nâu nhạt. Toàn thân có mùi hôi bọ xít.
Lá đơn nguyên, phiến lá dày, hơi nhọn. Hoa chùm mọc ở nách lá, màu trắng vàng, đài hình chuông chia làm nhiều thùy. Cánh hóa nhỏ, phủ nhiều lông.

Gỗ Xoan Đào

– Xoan đào ra hoa tháng 3-4 quả chín tháng 8-9, khi chín chuyển từ màu xanh sang màu nâu nhạt. Quả hạch, hình thận, đường kính 2cm, chứa 5 hạt. Hạt có màu nâu nhạt, có nhiều dầu thơm.

2.2. Đặc tính sinh thái

– Phân bố rải rác trong rừng nguyên sinh và thứ sinh, có mặt hầu hết ở các tỉnh miền Bắc từ độ cao tuyệt đối 500-600 m trở xuống.

Là cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, chu kỳ kinh doanh không quá dài (25-35 năm) dễ gây trồng, có thể trồng hỗn giao với nhiều loài cây khác. Cây tái sinh mạnh trong các loại rừng thứ sinh, có độ tàn che từ 0,3-0,5.

– Cây Xoan đào có biên độ sinh thái rộng nên có thể gây trồng ở các tỉnh miền Bắc những nơi có lượng mưa bình quân 1500-2500 mm/năm, nhiệt độ bình quân 20-270C.

Có thể trồng các loại đất còn tính chất đất rừng, nhưng thích hợp nhất là đất feralit sâu dày, ẩm mát, thoát nước.

2.3. Phân loại : 3 loại 

– Xoan ta, xoan lai, xoan trắng: bởi mỗi vùng miền gọi 1 tên khác nhau nên cùng 1 loại gỗ lại có 3 cái tên khác nhau bởi cây xoan ta có thớ gỗ màu trắng nên gọi luôn là xoan trắng, còn cái tên xoan lai là bởi nó được lai tạo từ giống cây xoan ta nên gọi là xoan lai mặc dù chúng lớn nhanh hơn và to hơn xoan ta thường.

– Cây xoan tía, sầu đâu, thầu đông: Xoan tía là gỗ xoan có màu đỏ, khu vực phân bố chủ yếu ở vùng tây nguyên, còn thầu đông là tên gọi ở miền trung.

– Xoan đào: hay còn gọi là xoan rừng, loại cây này mọc hoang, loại cây này đem lại hiệu quả kinh tế khá cao nên nhiều người rất ưa chuộng trồng loại gỗ này. Dấu hiệu nhận biết xoan đào là: khi mới sẻ gỗ ra thì sẽ có màu hồng sẫm, thân gỗ xoan đào thường xù xì hơn xoan ta.

3. Ưu, nhược điểm của gỗ xoan đào

3.1. Ưu điểm 

– Gỗ xoan đào thuộc loại gỗ nhẹ, nhưng khi được tẩm sấy kỹ càng gỗ xoan đào rất rắn chắc, cứng và có vân đẹp.

– Gỗ xoan đào chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước và đặc biệt chịu lực tốt

– Gỗ xoan đào có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt như mưa, nắng, gió, nóng, lạnh.

– Gỗ xoan đào có hương thơm tự nhiên, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người sử dụng.

– Gỗ xoan đào có khả năng chống mối mọt, bền đẹp lâu với thời gian với điều kiện được tẩm sấy kỹ càng.

– Giá của gỗ xoan đào ở mức hợp lý, phù hợp với túi tiền của nhiều người.

3.2. Nhược điểm 

– Như có nói ở trên gỗ xoan đào có khả năng chống lại sự xâm hại của mối mọt tuy nhiên đấy là trường hợp được tẩm sấy kỹ càng. Gỗ xoan đào tự nhiện thì không có khả năng này. – Gỗ xoan đào có thể bị nhạt màu theo thười gian do đó những sản phẩm bằng gỗ xoan đào cần phải được sơn phủ bề mặt bằng sơm PU để giữ màu và tăng độ bóng minh cho sản phẩm.

4. Ứng dụng 

– Gỗ xoan đào ngày nay được rất nhiều gia đình sử dụng để làm nội thất trong gia đình: bàn ghế, giường, tủ kệ,…

– Cánh xoan đun cho nhiệt lượng khá lớn, nếu đốt làm than có thể làm thuốc súng. Vỏ thì dùng làm thuốc, lá có thể đem làm phân xanh là thuốc chữa gin sán cho gia súc.

Trên đây là một số thông tin về gỗ xoan đào mà Sửa đồ gỗ 24h chia sẻ cho bạn đọc. Mong rằng những ý kiến của chúng tôi bạn đã hiểu rõ hơn về gỗ xoan đào là gì? rồi phải không ạ. Hy vọng sẽ giúp ích trong việc chọn lựa đồ nội thất trong gia đình bạn!. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi, Sửa đồ gồ 24h luôn sẵn lòng phục vụ bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


free counter statistics